Dữ liệu GDP của Hoa Kỳ thất vọng khi chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại trong Quý 3

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự báo tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ sẽ chậm lại từ 3,5% trong quý 3 năm nay và có thể chỉ cao hơn nửa điểm phần trăm trong quý 3 năm sau (từ mức thấp hiện tại khoảng 1,4%) và có thể thậm chí chỉ thấp hơn một chút trong quý 4 năm nay (tăng so với mức hiện tại khoảng 3%). Đối với một số người tiêu dùng, đó là một tin xấu. Họ đang trông chờ vào việc tiếp tục chi tiêu mạnh mẽ để giúp kích thích nền kinh tế trở lại khỏe mạnh, và giờ họ nghĩ rằng họ có thể chẳng được lợi gì cả. Tuy nhiên, đối với nhiều người khác thì đó là một tin tốt. Nếu bạn là một trong số họ, bạn có thể muốn đọc tiếp.
Nền kinh tế Mỹ cho đến nay vẫn thấp hơn kỳ vọng vì nó không trải qua tốc độ lạm phát cao bất thường. Trên thực tế, lạm phát là khá bình thường khi bạn so sánh nó với những gì nó đã làm chỉ vài năm trước đây. Vì vậy, suy giảm chi tiêu của người tiêu dùng thực sự không phải là một vấn đề lớn so với các chỉ số khác về một nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, đó là một sự thất vọng đối với nhiều người tiêu dùng, những người luôn trông chờ vào sự gia tăng chi tiêu liên tục và không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự gia tăng đó. Trên thực tế, hơi ngạc nhiên là sự chậm lại trong quý thứ ba không được báo cáo rộng rãi hơn, do người tiêu dùng có xu hướng chú trọng nhiều đến các con số hàng quý.
Vậy tại sao chi tiêu của người tiêu dùng dường như đang chững lại? Một yếu tố là có ít người chi tiêu hơn số người sẵn sàng chi tiêu. Trong quý thứ ba của mùa giải này, có vẻ như nhiều người buộc phải thắt lưng buộc bụng về tài chính hơn so với trường hợp trước đây. Và trong nền kinh tế này, rất khó để các doanh nghiệp kiếm tiền khi họ có quá nhiều nhân viên, và điều này càng làm tăng thêm vấn đề.
Một lý do khác khiến chi tiêu không tăng là có ít hàng hóa và dịch vụ hơn để mua. Trên thực tế, số lượng giao dịch được báo cáo trong nửa cuối năm ngoái là thấp nhất kể từ năm 1980, theo Cục Phân tích Kinh tế. Điều này có nghĩa là số lượng mặt hàng mà người Mỹ mua đã giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ đầu thập kỷ trước. Điều đó có thể khiến người tiêu dùng tin rằng nền kinh tế đang suy thoái và có thể sớm chạm đáy. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng vẫn đang chi tiêu, mặc dù hơi chậm hơn bình thường.
Một chỉ số về sức khỏe của nền kinh tế là doanh số bán lẻ cao hơn, có thể là một dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang quay trở lại mua hàng. Doanh số bán lẻ tăng 1,5% trong quý II, so với mức tăng 2,2% trong quý đầu tiên. Điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này rất dễ thay đổi, dựa trên các báo cáo từ một số công ty khác nhau. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là nhiều khả năng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ vẫn chậm chạp cho đến cuối năm.
Niềm tin của người tiêu dùng là một chỉ số khác có thể gây thất vọng trong Quý 3. Một cuộc khảo sát từ The Conference Board của Mỹ cho thấy rằng kỳ vọng của người tiêu dùng đã giảm xuống trong tháng 6 khi các doanh nghiệp hướng tới nửa cuối năm. Các doanh nghiệp có thể do dự trong việc đầu tư vào thiết bị mới hoặc thuê nhân công, vì họ chờ đợi chi tiêu của người tiêu dùng cao hơn. Nếu nền kinh tế trải qua một giai đoạn phục hồi chậm hơn, thì không chắc các doanh nghiệp sẽ cảm thấy thoải mái khi giảm tỷ lệ lạm phát, điều này có thể đẩy niềm tin của người tiêu dùng xuống thấp hơn.
Tâm lý người tiêu dùng cũng là một điểm yếu của nền kinh tế Mỹ. Một loạt báo cáo từ Cục Dự trữ Liên bang cho thấy tâm lý người tiêu dùng vẫn ở mức thấp khi người tiêu dùng bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến chi phí sinh hoạt, dự kiến ​​sẽ tăng trong những tháng tới. Mặc dù điều này có thể tốt cho nền kinh tế nếu nó dẫn đến tăng chi tiêu và tăng việc làm, nhưng nó cũng có thể dẫn đến giảm mua sắm nếu chi tiêu tăng lên không đủ bù đắp cho các hóa đơn tăng. Nếu báo cáo chỉ ra rằng niềm tin của người tiêu dùng có thể suy yếu hơn nữa, điều này có thể gây rắc rối cho tín dụng tiêu dùng yếu hơn.
Đây chỉ là một vài trong số các chỉ số mà các nhà phân tích có thể đang tìm kiếm khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu quý III với xu hướng chậm lại. Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ dự kiến ​​sẽ rơi vào suy thoái trong quý 3 năm nay. Nếu tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ tiếp tục chậm lại, đây có thể là lần đầu tiên xảy ra kể từ cuộc Đại suy thoái. Các nhà phân tích có thể đang cân nhắc những dấu hiệu này và những dấu hiệu yếu kém khác so với những dấu hiệu tích cực như sự gia tăng niềm tin của người tiêu dùng và sự gia tăng trong tăng trưởng công nghiệp. Chính phủ Mỹ đã công bố một báo cáo vào tuần trước chỉ ra rằng tăng trưởng công nghiệp đang khởi sắc trong quý 3, nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng nó có thể không đủ để bù đắp sự yếu kém trong chi tiêu của người tiêu dùng. Để tránh các vấn đề kinh tế trong quý 3, các nhà phân tích sẽ phải theo dõi chặt chẽ để xem chính phủ Hoa Kỳ, các cơ quan liên bang và các tổ chức tài chính sẽ xoay sở như thế nào để tiếp tục tăng trưởng kinh tế.